Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Những thực phẩm giúp giảm căng thẳng, nâng cao trí nhớ

“Để , bạn có thể ăn mọi thứ với mức độ vừa phải miễn là bạn nỗ lự ăn nhiều rau xanh, hoa quả, các loại hạt và cá; tránh những loại thức ăn nhanh và đồ ăn sẵn”, Almudena Sanchez, tác chất lượng kém của 1 nghiên cứu được thực hiện trên 15.000 sinh viên người Tây Ban Nha cho biết.

Theo các nhà nghiên cứu, những loại thực phẩm dưới đây có thể giúp bạn giảm căng thẳng thần kinh, tăng trí nhớ.

1. Rau xanh

thực phẩm giảm căng thẳng 1

Bất kể 1 chính sách ăn uống lành mạnh nào cũng không thể thiếu sự góp mặt của rau xanh. Các loại rau, nhất là các loại rau có lá màu xanh có tác dụng tốt cho việc giảm căng thẳng.

Nếu bạn ăn nhiều hơn 2 khẩu phần rau mỗi ngày sẽ kéo chậm sự suy giảm nhận thức và ghi nhớ, trong đó các loại rau xanh có tác dụng rất tốt nhất. Rau có lá màu xanh chứa nhiều vitamin E hơn các loại rau khác – dưỡng chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể giúp cho tế bào thần kinh khỏe mạnh.

Để tăng thêm tác dụng, bạn có thể thêm một ít dầu olive về món salad. Chất béo lành mạnh trong dầu olive sẽ giúp cơ thể hấp thụ vitamin E rất tốt hơn.

2. Quả việt quất và dâu tây

Nếu bạn muốn thêm hoa quả nào đó vào món ngũ cốc hay sữa chua của mình, hãy dùng quả việt quất và dâu tây. Một nghiên cứu trên khoảng 16,000 phụ nữ chỉ ra rằng, ăn ít nhất một khẩu phần quả việt quất hoặc hai khẩu phần dâu tây mỗi tuần sẽ giúp giảm tốc độ lão hóa nhận thức hơn 2,5 năm so với người ăn ít hoặc không ăn trái cây.

Những loại quả này có tác dụng chống lão hóa là nhờ chất anthocyanins - chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào thần kinh trong vùng não liên quan tới học tập và trí nhớ.

thực phẩm giảm căng thẳng 2

3. Rượu vang

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng uống rượu vang một cách điều độ sẽ tốt cho trái tim của bạn, nhưng tác dụng của rượu vang không chỉ dừng lai ở đó. Một nghiên cứu cách đây không lâu cho thấy rượu vang còn có thể giúp ngăn ngừa suy giảm tiếp nhân thức.

Một nghiên cứu của Tạp chí dinh dưỡng Anh phát hiện ra rằng những người uống đều đặn nửa ly vang đỏ mỗi ngày có trí nhớ tốt hơn so với những người không uống. Vậy còn chần chừ gì nữa, cùng nâng cốc nào!

4. Cá

Chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm lượng cá "khổng lồ": 6 bữa/tuần. Thế nhưng, Không nhất thiết nhiều đến vậy, chỉ cần ít nhất 1 bữa cá một tuần có thể giúp bạn chống lại bệnh Alzheimer – một chứng bệnh suy giảm trí nhớ và nhận thức. Và theo nghiên cứu sắp đây của tạp chí Y tế dự bộ phận Mỹ, ăn ít nhất 1 bữa cá nướng 1 tuần có thể giúp làm nâng cao chất xám, giảm bệnh tật.

thực phẩm giảm căng thẳng 3

Chế độ ăn uống tốt cho não bộ

Những loại thực phẩm trên tốt cho não bộ, giúp nỗ lự trí nhớ, giảm căng thẳng nhưng bạn không cần được ăn chúng hằng ngày. Dưới đây là chính sách ăn hợp lý cho từng loại thực phẩm, cùng thực hiện nhé:

Những thực phẩm nên ăn hằng ngày: Các loại hạt (như hạnh nhân và quả óc chó…), các loại rau lá xanh, rượu vang đỏ, dầu olive…

Những thực phẩm nên ăn hai lần/tuần hoặc hơn: Việt quất và dâu tây, thịt gia cầm...

Những thực phẩm cần hạn chế: Bơ (ít hơn 1 muỗng/ ngày), thức ăn nhanh và đồ ăn chiên rán (tối đa 1 lần/tuần), phô mát béo (tối đa 1 lần 1 tuần), thịt đỏ (ít hơn 4 lần/tuần), bánh ngọt và đồ ngọt (ít hơn 5 phần 1 tuần)…

Theo Trí thức trẻ

 

Công dụng của quả cóc và lưu ý khi ăn ít người biếtCông dụng của quả cóc và lưu ý khi ăn ít người biếtNhững thông tin thú vị về cải bó xôiNhững thông tin thú vị về cải bó xôi7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu7 thực phẩm giúp bạn đánh bại nguy cơ dị ứng trong mùa thu

 

(Theo Tri thức trẻ)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét