Thứ Hai, 1 tháng 1, 2001

Những tác hại đáng sợ do dùng rau má sai cách

Rau má không đơn thuần chỉ là rau, mà còn là 1 loại thảo dược có hầu hết ích lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu như quá lạm dụng sẽ đem lại hậu quả đáng sợ.

Rau má không chỉ bổ dưỡng mà còn có nhiều tính năng trong việc chữa bệnh. Theo Đông y, rau má có tác dụng giải nhiệt, giải độc tuyệt vời. Loại rau này còn được sử dụng để hạ huyết áp, giúp lưu thông máu, đặc biệt ở vùng tĩnh mạch và mao mạch. Còn theo y học hiện đại, rau má có tác dụng chống lại sự lão hóa của da, thúc đẩy quy trình tái tạo tế bào da. Vì vậy, nhiều chị em đã tin tưởng lựa chọn chiết xuất của loại rau này trong vận dụng làm đẹp.

Được đánh mức chi phí là lành tính và sử dụng rộng rãi trong đời sống. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng có thể gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Dưới đây là những điều cần tránh nếu dùng quá nhiều rau má:

Không sử dụng liên tục quá một tháng

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng rau má mặc dù an toàn nhưng không nên dùng quá 6 tuần mà không có chỉ định của bác sĩ. Lượng dùng cho một ngày của 1 người bình thường được các nhà khoa học khuyên dùng là 1 cốc nước rau má, tương đương 40g rau má. Tuy nhiên, không nên sử dụng thường xuyên quá 1 tháng. Nếu muốn tiếp diễn sử dụng thì nghỉ tối thiểu nửa tháng rồi mới dùng lại.

Không sử dụng nhiều trước và trong lúc mang thai

Các chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ dự định mang thai và đang mang thai nên tránh ăn rau má, bởi chị em sử dụng lâu ngày sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Ngoài ra các chất cho trong loại rau này có thể dẫn đến khả năng sảy thai. Do vậy với chị em nào đang mong muốn có con thì nên hạn chế dùng rau má.

Không sử dụng cho người bị tiểu đường

Nhiều người cho rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè, nên ngày nào cũng ăn loại rau này, hoặc ép lấy nước uống. Nhưng việc sử dụng quá nhiều tương tự sẽ làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Điều này rất nguy hiểm, dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, người bị tiểu đường càng không nên ăn nhiều rau má.

Không sử dụng lúc bị tiêu chảy

Rau má là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Nhưng đồng thời, dùng nhiều cũng dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt với người có thân nhiệt thấp và hay lạnh bụng thì càng dễ tiêu chảy. Do đó, lúc dùng rau má, bạn nên ăn thêm một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.

Không sử dụng để tránh làm giảm tác dụng của thuốc

Rau má có thể tương tác với các thuốc gây buồn ngủ và thuốc chống co giật, barbiturat, benzodiazepin, thuốc mất ngủ, và các thuốc chống trầm cảm... Nó cũng có thể làm giảm hiệu quả của insulin và thuốc tiểu đường uống khác, cũng như các thuốc hạ cholesterol.

 

Ăn thiếu đạm dễ bị viêm ruột hoại tửĂn thiếu đạm dễ bị viêm ruột hoại tử8 thực phẩm “vàng” cho tiêu hóa8 thực phẩm “vàng” cho tiêu hóaVì sao không nên cho trẻ ăn muối, đường, mật ong?Vì sao không nên cho trẻ ăn muối, đường, mật ong?

 

(GiadinhNet)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét