Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

10 điều kiêng kỵ với món trứng biết để mà tránh

Trong trứng có 1 lượng lớn vitamin A, D, E, B1, B6, B12. Ngoài ra, còn phải kể tới canxi, mangiê, sắt và kẽm. Nguồn protein trong trứng rất dồi dào và các loại axit rất thiết yếu cho hệ miễn dịch. Riêng lòng trắng trứng có tác dụng chống lão hóa, nâng cao cường lực và độ dẻo dai cho cơ bắp.

Chất lecithin trong trứng có tác dụng trong quá trình tiêu hóa, hỗ trợ hoạt động của gan, hạn chế nguy cơ bị tắc nghẽn động mạch do cholesterol gây ra. Tuy nhiên, có một số thực phẩm nếu ăn cùng trứng không những làm giảm giá trị dinh dưỡng của những món ăn mà còn sinh ra những căn bệnh.

Không ăn hồng sau khi ăn trứng

6-trung-9696-1442370571.jpg

Nếu không muốn bị nôn mửa thì đừng sử dụng hồng làm đồ ăn tráng miệng sau khi ăn trứng.. Ảnh: suckhoe4u.

Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng là 1 trong những nguyên do gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, có thể dẫn tới nôn mửa. Khi đó cần ngay tức khắc uống dung dịch gồm 20 g muối và 200 ml nước sôi hoặc có thể sử dụng nước ép gừng tươi trộn với nước ấm. Nếu không nôn được, cần phải uống nhiều lần để xúc tiến nôn mửa. Sau đó, phải sử dụng thuốc nhuận tràng để loại bỏ các chất độc hại trong cơ thể.

Không ăn trứng kèm sữa đậu nành

2-trung-5605-1442370572.jpg

Không hề bổ béo gì lúc ăn trứng sau đó uống sữa đậu nành. Ảnh: FDA.

Buổi sáng, mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà chưa biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quy trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.

Không vừa ăn trứng vừa ăn óc lợn

3-trung-7502-1442370572.jpg

Ăn trứng chung với óc lợn rất nguy hiểm. Ảnh: PT2012.

Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.

Đường trắng

9-trung-8140-1442370572.jpg

Một số người có thói quen ăn trứng gà chấm đường hoặc chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu nhưng thực ra tương tự sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra 1 hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.

Không uống nước chè sau lúc ăn trứng

10-tra-8387-1442370572.jpg

Bạn sẽ dễ bị táo bón lúc uống nước chè sau lúc ăn trứng. Ảnh: thehealthsite.

Mọi người thường có thói quen uống ínước chè sau khi ăn trứng để giảm mùi khó chịu, mà chẳng phải biết cách ăn này rất hại cho sức khỏe. Bởi axit tannic trong lá chè sẽ kết hợp với protein trong trứng tạo thành hợp chất protein axit tannic làm chậm hoạt động của nhu động ruột, kéo dài thời gian tch trữ phân trong ruột - nguyên nhân gây táo bón, tăng nguy cơ tích trữ các chất có hại cho cơ thể.

Thịt ngỗng, thịt thỏ không nên ăn cùng trứng

4-trung-1533-1442370572.jpg

Ăn thịt ngỗng với trứng dễ bị tiêu chảy. Ảnh: muachung.

Trứng không nên ăn cùng thịt thỏ, thịt ngỗng. Bởi cả 2 loại thịt này có vị ngọt tính lạnh, mà protein trong trứng cũng tính lạnh, hai chất này kết hợp với nhau sẽ kích thích hệ tiêu hóa, gây tiêu chảy.

Không ăn tỏi với trứng

8-trung-1672-1442370572.jpg

Tỏi thường được coi là gia vị cho món trứng rán. Tuy nhiên tỏi được chiên quá cháy xém sẽ tạo ra một chất độc, vì vậy chúng ta không nên ăn trứng cùng với tỏi.

Không ăn trứng đã chín để qua đêm

5-trung-1722-1442370573.jpg

Hãy cố ăn trứng hết trong ngày, đừng để qua đêm. Ảnh: tccl.

Nếu trứng được luộc chín lòng đào nhưng sau lúc để qua đêm thì chất dinh dưỡng trong đó sản sinh ra vi khuẩn, nếu ăn phải trứng biến chất như thế sẽ có hại cho sức khỏe. Do lúc luộc trứng gà, protein đã bị phá hỏng, lại để qua đêm, vì vậy trị giá dinh dưỡng sẽ giảm thấp rất nhiều.

Không dùng các loại thuốc chống viêm

7-trung-7857-1442370573.jpg

Khi đang ốm phải uống thuốc thì không nên ăn trứng. Ảnh: alobacsi.

Trứng rất giàu protein, trong lúc các chứng viêm trong cơ thể lại liên quan tới lượng protein. Vì vậy, lúc bắt đầu tình trạng viêm, cần lưu ý không uống thuốc sau khi ăn trứng. Đặc biệt là các bệnh tiêu hóa, tiêu chảy, có thể thậm chí không ăn trứng. Trứng có chứa protein sẽ làm tăng gánh nặng cho dạ dày, ảnh hưởng đến sự hấp thu và tiêu hóa.

Không nên ăn quá nhiều

14-435795-1375792124-500x0-4990-14423705

Người to mỗi ngày chỉ nên ăn 1 quả trứng gà. Ảnh: Cún Khang.

Mặc dù trị giá dinh dưỡng của trứng rất cao nhưng ăn nhiều dễ gây ra dư thừa dinh dưỡng, dẫn tới béo phì, tăng thêm gánh nặng cho gan và thận.

Mimi tổng hợp

 

4 tác hại hiểm nguy của trà xanh đối với bà bầu4 tác hại hiểm nguy của trà xanh đối với bà bầuNhững chính sách ăn cực nguy hiểm cho béNhững chính sách ăn cực nguy hiểm cho béNhững thắc mắc gây tranh cãi về đậu nànhNhững băn khoăn gây tranh cãi về đậu nành

 

(Theo Ngôi sao)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét