Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Mẹo nhận biết bún chứa hàn the

Bằng cảm quan và một số mẹo đơn thuần sau, người dùng sẽ thuận lợi phân biệt được loại bún nào không chứa hàn the để bảo đảm sức khỏe cho gia đình mình.

Mẹo nhận biết bún chứa hàn the

1. Màu sắc

Bún sạch: có sợi màu trắng đục hoặc tối màu.

Bún chứa hàn the hay hóa chất bảo quản: có màu trắng trong, sáng, sợi bún có độ bóng mẩy.

2. Cảm giác

Bún sạch: sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy, chạm về có cảm giác hơi dính, nhuyễn.

Bún chứa hàn the: sợi bún dai giòn hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo.

3. Mùi vị

Bún sạch: có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quá trình chế biến bún.

Khi ăn sẽ có mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Bún mua về để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu.

Bún chứa hàn the: không có mùi chua này.

Nếu sau 1 ngày để ngoài chợ với nhiệt độ cao đó mà bún không có mùi chua thì nhiều khả năng bún đã dùng hàn the và hóa chất.

Những loại bún để 2-3 ngày chưa ôi thiu, lúc nhai trong miệng không có mùi vị là loại dùng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bún chuyển sang màu xám.

Để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và sức khỏe cho gia đình, nên mua bún ở các cơ sở uy tín, đáng tin cậy.

Khi sử dụng bún cần chần qua nước sôi để đảm bảo an toàn hơn. Nếu sử dụng bún khô cần kiểm tra kĩ lưỡng nguồn gốc, nhãn hiệu và hạn sử dụng.

Theo Sức khỏe và gia đình

 

Cách đơn giản phòng bệnh viêm phổi cho trẻ lúc giao mùaCách đơn giản phòng bệnh viêm phổi cho trẻ lúc giao mùaVệ sinh mũi an toàn cho béVệ sinh mũi an toàn cho bé9 cặp đôi thực phẩm có lợi cho sức khỏe9 cặp đôi thực phẩm có lợi cho sức khỏe

 

(Theo Sức Khỏe Gia Đình)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét