Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Lý do nên ăn nhiều chất xơ mỗi ngày

Chất xơ là một phần không tiêu hóa được của thực vật trong hệ tiêu hóa.

Có hai loại chất xơ chính: chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan như cám, các loại hạt, đậu…giữ nước và chuyển thành gel trong quy trình tiêu hóa. Ngược lại, chất xơ không hòa tan thúc đẩy chuyển hóa thức ăn qua dạ dày. Chất xơ không hòa tan có trong cám, rau xanh và ngũ cốc toàn phần. Khuyến nghị hiện tại vào khẩu phần chất xơ hàng ngày là 25g với nữ và 38g với nam (nhu cầu chất xơ này giảm sau 50 tuổi).

Cần tiếp nhân đủ lượng chất xơ trong chế độ ăn, đặc biệt là chất xơ hòa tan để giảm táo bón và các vấn đề dạ dày khác. Chất xơ giúp phân dễ tiêu hóa hơn, dự bộ phận táo bón, trĩ và viêm túi thừa (viêm ruột), cũng như giảm 1 số triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi.

Nhưng đó không phải là tất cả lợi ích của chất xơ với sức khỏe. Chúng đòi hỏi bạn phải nhai nhiều hơn vì vậy mà mất nhiều thời gian hơn để ăn và tiêu hóa. Cơ thể sẽ nhận ra điều này và cảm thấy no nhanh hơn. Đó là lý do tại sao ăn nhiều chất xơ sẽ hỗ trợ giảm cân và duy trì cân nặng. Đặc biệt, chất xơ có thể giảm béo bụng, một phần của nhóm triệu chứng chuyển hóa làm tăng nguy cơ bệnh tim. Ăn nhiều rau quả nhiều chất xơ và đậu có thể giảm mỡ bụng. Cứ tăng 10g chất xơ mỗi ngày, mỡ bụng sẽ giảm khoảng 4% trong 5 năm.

Hơn nữa, chất xơ cũng giúp giảm cholesterol huyết thanh. Cholesterol cao được coi là 1 yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim. Một nghiên cứu mang tính bước ngoặt của ĐH Harvard, Boston chỉ ra rằng nam giới tiêu thụ nhiều chất xơ nhất trong chính sách ăn (khoảng 28,9g/ngày) giảm 40% nguy cơ bệnh tim. Nguồn chất xơ chính trong nghiên cứu này là rau, hoa quả và ngũ cốc.

Chất xơ không tiêu hóa được, có nghĩa nó đi qua đường tiêu hóa 1 cách nguyên vẹn, bởi thế không làm đường huyết nâng cao vọt. Trên thực tế, những người bị tiểu đường ăn khoảng 50g chất xơ mỗi ngày kiểm soát đường huyết rất tốt hơn những người ăn ít hơn đáng kể.

Có nhiều lý do để nâng cao lượng chất xơ trong chế độ ăn. Để tiếp nhân được nhiều chất xơ hơn mỗi ngày hãy nhờ sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng.

BS Cẩm Tú

Theo Healthguides

 

Chữa viêm gan virut C, khó đặc biệt gì?Chữa viêm gan virut C, khó đặc biệt gì?10 điều cần biết vào bệnh không dung nạp lactose10 điều cần biết vào bệnh không dung nạp lactoseTPHCM: Bác sĩ thót tim vì bệnh hiếm 20 năm mới thấy của bé gái 7 tuổiTPHCM: Bác sĩ thót tim vì bệnh hiếm 20 năm mới thấy của bé gái 7 tuổi

 

(Univadis)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét