Chủ Nhật, 31 tháng 12, 2000

Cách nhận biết thịt lợn có chứa chất tạo nạc

Ths. Lê Hồng Dũng_Viện Dinh dưỡng cho biết, Clenbuterol là 1 loại thuốc thú y chủ yếu được sử dụng để điều trị co thắt phế quản tại ngựa. Nó thuộc về nhóm các chất tổng hợp được gọi là beta-agonist (β-agonist). Vì các chất β-agonist có thể làm nâng cao tỷ lệ cơ bắp nên chúng được dùng như là 1 chất kích thích tăng trưởng để tăng phần nạc của vật nuôi, và do đó thường được gọi là tác nhân tạo nạc. Clenbuterol và Salbutamol là 2 chất phổ biến nhất trong nhóm β-agonist, bị cấm dùng trong thức ăn gia súc tại nhiều nước.

Việc sử dụng clenbuterol trong chăn nuôi có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại đối với sức khỏe người dùng. Do clenbuterol khá bền với nhiệt độ, chỉ bị phân hủy tại nhiệt độ trên 1720C, vì vậy lúc nấu thông thường khó có thể loại bỏ hết độc tính của clenbuterol. Theo tổ chức y tế thế giới (WHO), trong các thử nghiệm trên động vật ăn cỏ thì khi vào cơ thể, lượng clenbuterol tập trung cao nhất tại gan và thận. Dư lượng của clenbuterol tồn tại trong võng mạc mắt và trong tóc có thể lâu đến vài tháng. Những người ăn thịt có chứa tồn dư clenbuterol có thể gặp các triệu chứng bao gồm nhịp tim nhanh, chóng mặt, nhức đầu, run, căng thẳng, và thậm chí có thể gây chết người nếu như có nồng độ clenbuterol cao.

Theo Cơ quan điều hành thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) các triệu chứng ngộ độc clenbuterol được xem là nhẹ nhưng chúng ta cũng không nên xem thường. Những người đang sử dụng các loại thuốc giao cảm như epinephrine (adrenaline) có thể bị ảnh hưởng nặng hơn trong trường hợp ngộ độc clenbuterol.

 

Cách nhận ra thịt lợn có chứa chất tạo nạc

Cách nhận ra thịt lợn có chứa chất tạo nạc

Theo các chuyên gia nông nghiệp, lợn ví dụ được nuôi bằng hóa chất tạo nạc thì da sẽ mỏng hẳn, khi lợn còn sống da có độ căng bất thường, có cảm giác như bị ứ nước bên trong. Khi chọn thịt cần tránh loại mà lớp mỡ dưới da mỏng, lỏng lẻo, dày chưa tới 1cm (trong lúc lớp mỡ của lợn nuôi bình thường dày từ 1,5 – 2cm). Khi thái thịt nếu như miếng thịt mềm, không đứng vững được thì có khả năng là loại bị dùng chất tạo nạc. Khi mua thịt cần để ý chỗ liên kết giữa phần nạc và phần mỡ, nếu như thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có dịch vàng rỉ ra thì chắc chắn đó là thịt nuôi bằng chất tạo nạc. Thịt lợn nuôi bằng chất tạo nạc thường có màu đỏ bất thường và sáng, bóng hơn bình thường, tuy nhiên lại dễ bị biến thành màu đỏ sậm ngả sang đen, khi ăn thường có cảm giác khô, không có vị béo của thịt.

Bên cạnh các loại thịt lợn có thể được nuôi bằng chất tạo nạc, thịt lợn trên thị trường hiện nay vẫn có không ít loại được tạo bằng các giống lợn cao nạc hoặc giống siêu nạc và có trị giá dinh dưỡng cao. Mặc dù thường rất khó để phân biệt đâu là thịt lợn từ giống siêu nạc với thịt lợn được nuôi bằng chất tạo nạc, 1 vài nguyên tắc chung sau đây có thể giúp người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn thịt lợn an toàn hơn, nhất là trong ngày tết.

Để chọn được các loại thịt an toàn, nên chọn thịt có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả, vết cắt có màu sắc bình thường, sáng, khô. Tránh thịt có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí đen, không bóng, màng ngoài nhớt. Thịt tươi, ngon phải có lớp mỡ có màu sáng bóng, phần nạc có độ rắn chắc, đàn hồi cao, lấy ngón tay ấn vào thịt, không để lại vết lõm lúc bỏ ngón tay ra và không bị dính. Thịt tươi và sạch cần phải không có mùi lạ, mùi ôi thiu hay mùi thuốc kháng sinh.

 

Taxi đâm người nằm la liệt trên cầu vượt: Trách nhiệm người truy đuổi?Taxi đâm người nằm la liệt trên cầu vượt: Trách nhiệm người truy đuổi?Tình dục... kiêm nhiệm!Tình dục... kiêm nhiệm!Ẩn họa từ corticoid - Vẫn còn thời sự...Ẩn họa từ corticoid - Vẫn còn thời sự...

 

(Theo Vnmedia)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét